Thursday, September 2, 2010

ต้มโคล้งปลากรอบ


เครื่องปรุง

ปลากรอบย่างไฟอ่อน หรืออบก็ได้ แล้วหักเป็นชิ้นๆ 3 ตัว
หอมแดงเผาทุบพอแตก 3 หัว
พริกแห้งเผา 6-8 เม็ด
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
มะเขือเทศหั่น 50 กรัม
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 4 ชิ้น
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
ใบมะขามอ่อน (สำหรับแต่งหน้า)

วิธีทำ

นำน้ำซุปใส่หม้อและไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ข่า, ตะไคร้ และหอมแดง รอจนน้ำซุปเดือดจึงใส่ปลากรอบลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม, น้ำปลาและน้ำตาล แล้วจึงใส่พริกแห้ง, มะเขือเทศ, ใบกะเพราและ ใบมะกรูด (ฉีกก่อนแล้วค่อยใส่ลงไปในซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะขามอ่อน เสริฟทันที

No comments:

Post a Comment