![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhCt3e6nTseyg3EupVmPdGo9l3OwKLJfq4U8pPzQKuLFHqdT5WPK2LHymWU9Nffc-tGWfCPPGes6i4DgImCN1Hu3_4dZJx-0H529-w8_elSx8NeS277CT96r5tApubbeckSse0zM4WLYt4/s400/rf2-herb-soup-with-fish-3.jpg)
เครื่องปรุง
ปลากรอบย่างไฟอ่อน หรืออบก็ได้ แล้วหักเป็นชิ้นๆ 3 ตัว
หอมแดงเผาทุบพอแตก 3 หัว
พริกแห้งเผา 6-8 เม็ด
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
มะเขือเทศหั่น 50 กรัม
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 4 ชิ้น
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
ใบมะขามอ่อน (สำหรับแต่งหน้า)
วิธีทำ
นำน้ำซุปใส่หม้อและไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่ข่า, ตะไคร้ และหอมแดง รอจนน้ำซุปเดือดจึงใส่ปลากรอบลงไป ปรุงรสด้วย น้ำมะขาม, น้ำปลาและน้ำตาล แล้วจึงใส่พริกแห้ง, มะเขือเทศ, ใบกะเพราและ ใบมะกรูด (ฉีกก่อนแล้วค่อยใส่ลงไปในซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยใบมะขามอ่อน เสริฟทันที
No comments:
Post a Comment