Tuesday, August 31, 2010

แป๊ะซะปลาทับทิม


เครื่องปรุง

ปลาทับทิม 1 ตัว
บ๊วยดอง 2 ลูก
น้ำบ๊วยดอง 4 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนซอยฝอย 1/4 ถ้วยตวง
ผักกาดขาว 5 กาบ
กะหล่ำปลีแกะเป็นกาบๆ 1 หัวเล็ก
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
เบคอนหั่นเป็นชิ้นๆ 4 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด

วิธีทำ

นึ่งปลาทับทิมให้สุก
นำเบคอนวางในภาชนะ พร้อมเสริฟ์วางผักต่างๆ
วางปลาบนผักใส่น้ำบ๊วย บ๊วยดอง ขิงซอย พริกชี้ฟ้าแดง น้ำซุป ซีอิ๊วขาว จุดไฟใต้ภาชนะให้เดือด
พอผักสุกรับประทานร้อนๆ กับน้ำจิ้ม

เครื่องปรุงน้ำจิ้ม

กระเทียมดองโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

โขลกพริกกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่กระเทียมดองโขลกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน รสจัดตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม

No comments:

Post a Comment