Tuesday, August 31, 2010
ปลาทอดสมุนไพร
เครื่องปรุงปลาทอด
ปลาน้ำจืด ชนิดก้างห่าง 1 ตัว
เกลือ
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันทอด
เครื่องปรุงสมุนไพร
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอยเฉียงบางๆ 1 ถ้วยตวง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ หั่นขวางยาว 1 ซม. 6 เม็ด
หอมแดงซอย 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมซอย 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันทอด
วิธีทำ
ล้างปลาให้สะอาดหั่นขวาง ถ้าบางชนิดตัวเล็กใข้ทั้งตัว เคล้าเกลือให้หายคาว แล้วล้างอีกครั้ง พักให้สะเด็ดน้ำผึ่งลมให้แห้ง นำมาคลุกกระเทียมพริกไทยและนำลงทอดน้ำมันให้เหลืองกรอบ ใส่จาน
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ไฟกลาง ทอด เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ทีละอย่าง ให้กรอบเหลือง พักไว้
น้ำมะขามน้ำตาล น้ำปลา น้ำเปล่านิดๆ เคี่ยวในกระทะ ให้เข้ากันเป็นยางมะตูม เอาของที่ทอดกรอบลง คลุก ให้ทั่ว จัดใส่จานวางข้างๆปลา เสิร์ฟทันที
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment