Wednesday, September 1, 2010

ลาบปลานิล


เครื่องปรุง

ปลานิล 300 กรัม
ข้าวคั่ว 1/2 ถ้วย
พริกลาบ 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ 2 ต้น
ขมิ้น 1 หัว
ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ผักไผ่ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ล้างปลานิลให้สะอาด ใส่หม้อต้มทั้งตัว ใส่กะปิ ตะไคร้ทุบ ขมิ้นทุบ พอปลาสุก ตักขึ้นพักไว้
แกะปลาเอาแต่เนื้อ นำมาสับให้ละเอียด
ผสมน้ำต้มปลา พริกลาบ และเนื้อปลาสับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
ใส่ผักไผ่ ตามด้วยผักชีต้นหอม แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว
เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืช พอเหลืองใส่ลาบปลาลงผัดให้หอม เติมน้ำเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน

No comments:

Post a Comment

Post a Comment