Thursday, September 2, 2010

ต้มยำปลาเก๋า


เครื่องปรุง

เนื้อปลาเก๋าหั่นเป็นชิ้นบางๆลวกสุก 300 กรัม
ตระไคร้หั่นเป็นท่อนสั้นๆ 2 ต้น
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 10 ดอก
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอยหยาบๆ 3 ใบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้หนูบุบพอแตก 10 เม็ด
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเม็ดใหญ่เผา 5 เม็ด
น้ำซุป 3 ถ้วย
หอมแดงเผา 3 หัว
ข่า 5 แว่น

วิธีทำ

ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง เห็ดฟาง ต้มจนเห็ดฟางสุก จึงใส่เนื้อปลาเก๋าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู น้ำพริกเผา มะเขือเทศ ต้มต่อไปสัก 1-2 นาที ปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง พริกแห้งทอด พร้อมเสิร์ฟ

No comments:

Post a Comment