![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhaVG_FKoit6WQ-GTRcF9ysMz66RgILYzZZLAfZZS29EgDiVm881PshEcbxVMOvp0m4DnRuu1O-0PzzpMH_PuEyww9l6iM39LEvhr5UN-okzzpKSk3SPlRSdnlWI0IEKlvxPSyoe7obEq8/s400/images.jpg)
เครื่องปรุง
เนื้อปลาเก๋าหั่นเป็นชิ้นบางๆลวกสุก 300 กรัม
ตระไคร้หั่นเป็นท่อนสั้นๆ 2 ต้น
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 10 ดอก
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอยหยาบๆ 3 ใบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้หนูบุบพอแตก 10 เม็ด
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเม็ดใหญ่เผา 5 เม็ด
น้ำซุป 3 ถ้วย
หอมแดงเผา 3 หัว
ข่า 5 แว่น
วิธีทำ
ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง เห็ดฟาง ต้มจนเห็ดฟางสุก จึงใส่เนื้อปลาเก๋าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู น้ำพริกเผา มะเขือเทศ ต้มต่อไปสัก 1-2 นาที ปิดไฟ ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง พริกแห้งทอด พร้อมเสิร์ฟ
No comments:
Post a Comment