Wednesday, September 1, 2010

แกงอ่อมปลา


เครื่องปรุง

ปลาช่อน 300 กรัม
ข่าอ่อนซอย 7 แว่น
ตะไคร้หั่น 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
มะนาว 1 ลูก
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ เ
ครื่องแกงอ่อม 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

หั่นปลาช่อนเป็นชิ้น ขนาด ½ นิ้ว ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่รากผักชี ข่า และ ตะไคร้ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุป ใส่ใบมะกรูด พอน้ำแกงเดือด ใส่ปลาช่อน บีบมะนาวลงบนเนื้อปลา ต้มให้เนื้อปลาสุก

เคล็ดลับในการปรุง
แกงอ่อมปลา ควรปรุงรสให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงใส่เนื้อปลา เมื่อใส่เนื้อปลาแล้ว ไม่ควรคนมาก เพราะเนื้อปลาจะเละ และมีกลิ่นคาวการใส่น้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย เพื่อเป็นการดับกลิ่นคาวปลา

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
นอกจากปลาช่อนแล้ว สามารถใช้ปลาชนิดอื่นได้เช่น ปลานิล ปลาทับทิม เป็นต้นควรเลือกปลาที่สด เกล็ดไม่หลุด และเหงือกสีชมพูแดง

No comments:

Post a Comment