Tuesday, August 31, 2010

ปลาลุยสวน


เครื่องปรุง

ปลาปลาทับทิมหรือปลานิล 1 ตัว
ต้นหอมหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอยบางๆ 1/4 ถ้วยตวง
ข้าวคั่วโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

นำปลาที่ผึ่งให้แห้งลงทอดให้ปลากรอบทั้งตัว ตักขึ้นใส่ภาชนะพร้อมเสริฟ์ นำผักต่างๆ มาตกแต่ง เช่น ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ หอมแดง ข้าวคั่วพริกป่น วางบนตัวปลาให้สวยงาม

ผสมน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย ชิมรสเมื่อรสดีแล้วใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน นำไปราดบนตัวปลาให้ทั่วเสริฟ์ทันที

No comments:

Post a Comment